HomeTin Tức

Những lưu ý khi vay tiền tại các công ty tài chính tư nhân

Những lưu ý khi vay tiền tại các công ty tài chính tư nhân
Like Tweet Pin it Share Share Email
Rate this post

Những lúc vay tiền tại các công ty tài chính, nhiều khách hàng đi vay vội vàng mà không chú ý tìm hiểu kỹ về mức lãi suất, không hỏi kỹ về bảo hiểm, những chi phí phát sinh khi vay tiền cũng không kiểm tra ngân sách của mình đã gây ra nhiều khó khăn phát sinh. Vậy bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho quý khách hàng  một số lưu ý quan trọng khi vay tiền tại các công ty tài chính tư nhân.

Đánh giá được ngân sách của mình trước lúc vay tiền

Với mức thu nhập chỉ 5 đến 6 triệu đồng mỗi tháng nhưng không ít người lại có nhu cầu mua sắm xe xịn, sử dụng smartphone cao cấp,… chuyên viên tư vấn của một tổ chức bảo hiểm cho vay tiêu dùng nói: “Mua hàng trả góp là cách thức mà nhiều người lựa chọn để có thể san sẻ gánh nặng tài chính khi mua sắm. Không những thế, có nhiều người còn không tính toán kỹ khả năng trả tiền trước lúc vay dẫn đến tình trạng nợ nần ngày càng chồng chất”.

cong-ty-tai-chinh-tu-nhan

Bởi vậy, để giảm thiểu tình trạng khó khăn về tài chính, chúng tôi khuyên khách hàng có nhu cầu vay vốn nên kiểm tra kỹ ngân sách, tổng thu nhập mỗi tháng trước khi lựa chọn khoản vay. Việc trả nợ chỉ nên chiếm nhiều nhất khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng của bạn. 

Luôn tìm hiểu chi tiết mức lãi suất trước khi vay tiền

Mức lãi suất là vấn đề được tất cả mọi người quan tâm nhất khi đi vay tiền. Thông thường, hồ sơ vay vốn tại các công ty tài chính tư nhân sẽ đơn giản hơn nhiều so với các ngân hàng. Có nhiều khách hàng thường chỉ mong vay được tiền càng nhiều trong thời gian ngắn càng tốt mà không để tâm những điều khoản trong hợp đồng vay vốn.

Anh Lê Tùng (Nguyễn Trãi, Hà Đông), người từng mua xe Liberty trả góp qua một công ty tài chính tư nhân chia sẻ: “Lúc ý muốn sắm xe quá nên mình cũng chỉ lo lắng để nhanh có tiền mua sắm và cứ ngỡ tính ra trả góp mỗi tháng cũng không nhiều. Nhưng sau này mới ngẫm lại thấy lãi suất cũng phải đến 50% 1 năm”.cong-ty-tai-chinh-tu-nhan

Khi làm thủ tục vay tiền thì dễ nhưng các bạn rất khó để tất toán trước hạn. Phí trả cả gốc và lãi trước hạn của một số tổ chức nếu như tính kỹ sẽ không đỡ hơn chút nào nếu như tiếp tục chịu lãi suất cao và thanh toán từng tháng cho tới lúc hết thời hạn hợp đồng. Vậy nên, lời khuyên dành cho bạn là “đọc kỹ mọi điều khoản hợp đồng trước khi ký kết” không bao giờ là thừa với mọi trường hợp.

Tùy vào độ khắt khe của khách mà nhân viên công ty tài chính cân nhắc cung cấp thông tin tới đâu trong những điều khoản của hợp đồng. Có rất nhiều trường hợp, nhân viên trả lời lãi suất một đằng nhưng số tiền phải trả lại một nẻo, cao hơn so với những lời mời mọc. Vài ngày sau lúc giải ngân xong, người dùng mới nhận bản hợp đồng chi tiết và tá hỏa vì lãi suất đến hơn 60-70% 1 năm.

Theo các chuyên gia tài chính, đơn vị nào chấp nhận rủi ro càng lớn khi đưa ra ít điều kiện, chuẩn tín dụng thì mức lãi suất tương ứng sẽ càng cao. Để bảo đảm lợi ích cho bản thân, người vay tiền có quyền đòi hỏi đơn vị đó minh bạch mức lãi suất để ký hợp đồng trước khi vay.

Hỏi kỹ về bảo hiểm, những chi phí phát sinh lúc vay tiền

cong-ty-tai-chinh-tu-nhan
Vay tiền nóng toàn quốc

Nhiều khách hàng lần đầu đi vay tiền chưa có kinh nghiệm không biết đến khoản tiền này và ngỡ ngàng khi nhận số tiền giải ngân ít hơn thực tế mới giật mình. Không riêng những doanh nghiệp tài chính tư nhân, có nhiều ngân hàng cũng tính gộp luôn khoản tiền bảo hiểm vào khoản vay và trừ thẳng trước khi giải ngân cho khách. Chính điều này nên rất nhiều người chỉ biết khi nhận được tiền. Về điểm này, lãnh đạo một ngân hàng phân tích, đầu tiên, sai sót đến từ bên cho vay. Về nguyên tắc, các chuyên viên chăm sóc khách hàng phải chỉ rõ cho khách hàng trong lúc thỏa thuận. Ngoài ra, theo ông, bản thân người vay cũng phải có nghĩa vụ tìm hiểu kỹ mọi điều khoản quy định trong hợp đồng để tự kiểm soát khoản vay của mình.

Chỉ đi vay tiền khi không còn lựa chọn nào khác

Nếu như bạn nắm vững và tuân thủ nguyên tắc này, chắc chăn bạn sẽ tránh được các rủi ro tiềm tàng lúc vay tiền ở những công ty tư nhân – nơi thường hỗ trợ tài chính với mức lãi suất rất cao. Theo các chuyên gia, hãy luôn kiềm chế bản thân trước các cuộc gọi mời chào vay tín chấp của các tư vấn viên nếu như không thực sự cần gấp và chỉ khi không còn phương án nào mới tìm đến họ.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên vay các khoản tiền nhỏ với mục đích mua sắm, tiêu dùng (thay vì để trả nợ và tiêu dùng cho các mục đích khác). Nếu như dư nợ không cao, trong khoảng 10-20 triệu đồng, việc trả nợ sẽ dễ thở và không trở thành gánh nặng tài chính hàng tháng.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *