HomeTin Tức

Những quy tắc để quản lý tài chính gia đình hiệu quả

Những quy tắc để quản lý tài chính gia đình hiệu quả
Like Tweet Pin it Share Share Email
5 (100%) 1 vote

Tài chính là một vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm và đặt lên hàng đầu. Để có thể chi tiêu một cách hợp lý và thiết thực, chúng ta cần tính toán một cách chi ly để có thể trang trải cho cuộc sống một cách khoa học. Sự thiếu tính toán trong thói quen chi tiêu là nguyên nhân khiến tài chính trong gia đình gặp khó khăn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số bí quyết quản lý tài chính cho gia đình một cách thông minh nhé.

chien luoc tai chinh
Hãy có kế hoạch chi tiêu thật tốt

Quy tắc tiết kiệm

Khi nhận tiền lương hàng tháng, bạn có thể trích ra 20% gửi vào quỹ tiết kiệm, phần còn lại sử dụng chi tiêu. Không làm theo cách ngược lại, chi tiêu thoải mái đến cuối tháng còn bao nhiêu mới tiết kiệm.

Bất kể thu nhập gia đình là bao nhiêu, bạn cũng cần nỗ lực tuân thủ nguyên tắc chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Khá khó khăn lúc ban đầu nhưng khi điều chỉnh được, bạn cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, an tâm hơn. Hãy tạo thói quen tiết kiệm thì mới có thể bảo vệ được nguồn tài chính ổn định cho gia đình bạn.

Quy tắc quản lý tài chính 50-20-30

Quy tắc này được tóm tắt bằng các con số gồm 50% thu nhập hàng tháng cho chi phí cố định, 20% cho mục tiêu tương lai của con cái, 30% còn lại gồm các chi tiêu linh hoạt. Cân đối gói gọn tất cả sinh hoạt phí cơ bản và những khoản không thể không chi như tiền thuê nhà (nếu có), tiền điện nước, thực phẩm, tiền học phí… trong 50% thu nhập. 

Bạn dành 20% cho mục tiêu nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Các quốc gia phát triển trên thế giới thường dành 20% này cho bảo hiểm nhân thọ. Đây như là biện pháp phòng xa bảo đảm cho con có ngân sách học hành. Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được thiết kế thiết thực phù hợp cho các gia đình, nhất là vợ chồng trẻ muốn đầu tư cho tương lai của con ngay khi bé chào đời.

Với 30% thu nhập còn lại, bạn cần sử dụng linh hoạt vào các việc như tổ chức kỳ nghỉ, mua sắm, quà biếu nội ngoại, sinh nhật cho con… Bằng cách nắm rõ quy tắc tiết kiệm, đầu tư và chi tiêu, cha mẹ có thể lên kế hoạch lâu dài về tài chính. Các con sẽ là người được hưởng lợi ích từ cách nhìn xa trông rộng.

Quy tắc đầu tư

Bạn có thể chia khoản tiền đầu tư cho nhiều phương án, không dồn tất cả tiền vào một kênh để có thể quản lý tài chính gia đình ổn định. Nên chọn ít nhất hai phương án khác nhau tùy điều kiện gia đình. Các hướng đầu tư phổ biến thường là chứng khoán, bất động sản, vàng, trái phiếu…

Đầu tư cho sức khỏe và học vấn của các thành viên trong gia đình nên ưu tiên hàng đầu. Khoản đầu tư này có thể khiến hai vợ chồng bất ngờ vì kết quả thu được sau 10-20 năm.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *